DIỆU HƯƠNG - Một đời cho âm nhạc (Bổ sung thêm một số tác phẩm tiêu biểu)

Lời đầu tiên Thanh Tịnh muốn gởi đến anh Trương văn Khoa một người anh thân thiết trong cộng đồng mạng vn.weblogs.com này lời chân thành cám ơn sâu sắc nhất anh đã giúp đỡ Thanh Tịnh trong việc tìm kiếm và cung cấp tư liệu về người nữ nhạc sĩ mà Thanh Tịnh hằng yêu mến để hôm nay Thanh Tịnh có thể hoàn thành bài viết này.


(Dù có như thế nào - Trình bày Lương Tùng Quang)

"Dù có như thế nào ta rồi vẫn yêu nhau
 

Lòng có khi yếu mềm nhưng tình vẫn bình yên

Dù có như thế nào lòng vẫn giữ ngọt ngào

Cho nhau em nhé đừng quên

Cho nhau như phút giây đầu tiên
.....

Dù có như thế nào dù có như thế nào

Xin cho ta mãi bên đời nhau...(Dù có như thế nào-Diệu Hương)


Ngày cuối tuần đêm yên tĩnh. Tôi ngồi một mình thật lặng yên. Lắng nghe những bản nhạc yêu thích.
Có thể nói nghe nhạc là niềm an ủi của tôi. Đặc biệt trong những lúc buồn và trống vắng những lúc đối diện với khoảng trống của chính mình tôi đều chọn âm nhạc để mong tìm thấy «cảm xúc của mình» trong đó.

Sau Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ Diệu Hương là người đã mê hoặc tôi đặc biệt qua giọng hát của ca sĩ Quang Dũng và Ý Lan. Xét về kỹ thuật   ca từ và giai điệu trong âm nhạc của chị hòa quyện với nhau thật nhuần nhuyễn đầy cảm xúc đến « lạnh người ». Từ ngữ chị chọn không bóng bẩy phức tạp hoa mỹ. Nhưng gần gủi đơn giản dễ hiểu. Diễn tả rất chính xác tâm trạng khi ta cần để « thay lời muốn nói » với chính ta hoặc với một người nào đó.

Khi buồn - lời nhạc như dìm ta trong nỗi đau dữ dội nhức buốt. Nhưng không cay nghiệt oán trách mà phảng phất nét dịu dàng cam chịu và ta như tìm thấy niềm hạnh phúc trong cái « thú đau thương » của chính mình :Đêm buồn (Trình bày: Ngọc Anh)


« Đêm ôi từng đêm Cùng tiếng buồn rơi hắt hiu

Vang trong hồn tôi là những chuỗi sầu đắng môi

Tôi không làm sao cầm giữ tình yêu đã qua

Nghe như từng giây từng phút biến thành tro tàn... (Đêm buồn)

Khi vui - nhạc của chị lan tỏa hào quang tươi sáng của bầu trời hạnh phúc khi cả hai tâm hồn cùng hòa làm một - tìm thấy sự thăng hoa trong tình yêu...

 ......

"Anh dang đôi cánh tay thiên đường

Cho em tìm lối đến yêu thương

Trong không gian lắng nghe đêm hương

Trăng khuya cũng chợt như vấn vương...

Anh là ánh mặt trời vừa lên

Em ngồi đón chờ bình minh đến

Anh cười cho rực sáng góc đời

Rộn ràng một ngày niềm vui mới ... (Anh là vũ trụ của em)


Vậy Diệu Hương là ai?
Nhạc sĩ DIỆU HƯƠNG Dịu dàng khả ái


Diệu Hương sinh ngày
26 tháng 10 năm 1955 tại Huế trong một gia đình có 13 người con mà cô là con gái duy nhất. Năm 5 tuổi Diệu Hương theo cha là một sĩ quan quân đội Việt Nam Cộng Hòa cùng với gia đình chuyển vào Đà Nẵng. Tại đây cô theo học trường Sacré Coeur. Sau khi hoàn tất bậc trung học Diệu Hương lên Đà Lạt theo học trường đại học Chính trị Kinh doanh và từng được bầu là trưởng ban văn nghệ trong những năm đại học. Trước đó Diệu Hương đã từng theo học piano với các dì phước cũng như từng hát và đóng kịch trên sân khấu nhà trường và tham gia những hoạt động hướng đạo. Tại Đà Lạt Diệu Hương cũng ở nội trú với các dì phước trong thời gian đó Diệu Hương tập guitar rồi về