DIỆU HƯƠNG - Một đời cho âm nhạc (Bổ sung thêm một số tác phẩm tiêu biểu)

Lời đầu tiên Thanh Tịnh muốn gởi đến anh Trương văn Khoa một người anh thân thiết trong cộng đồng mạng vn.weblogs.com này lời chân thành cám ơn sâu sắc nhất anh đã giúp đỡ Thanh Tịnh trong việc tìm kiếm và cung cấp tư liệu về người nữ nhạc sĩ mà Thanh Tịnh hằng yêu mến để hôm nay Thanh Tịnh có thể hoàn thành bài viết này.


(Dù có như thế nào - Trình bày Lương Tùng Quang)

"Dù có như thế nào ta rồi vẫn yêu nhau
 

Lòng có khi yếu mềm nhưng tình vẫn bình yên

Dù có như thế nào lòng vẫn giữ ngọt ngào

Cho nhau em nhé đừng quên

Cho nhau như phút giây đầu tiên
.....

Dù có như thế nào dù có như thế nào

Xin cho ta mãi bên đời nhau...(Dù có như thế nào-Diệu Hương)


Ngày cuối tuần đêm yên tĩnh. Tôi ngồi một mình thật lặng yên. Lắng nghe những bản nhạc yêu thích.
Có thể nói nghe nhạc là niềm an ủi của tôi. Đặc biệt trong những lúc buồn và trống vắng những lúc đối diện với khoảng trống của chính mình tôi đều chọn âm nhạc để mong tìm thấy «cảm xúc của mình» trong đó.

Sau Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ Diệu Hương là người đã mê hoặc tôi đặc biệt qua giọng hát của ca sĩ Quang Dũng và Ý Lan. Xét về kỹ thuật   ca từ và giai điệu trong âm nhạc của chị hòa quyện với nhau thật nhuần nhuyễn đầy cảm xúc đến « lạnh người ». Từ ngữ chị chọn không bóng bẩy phức tạp hoa mỹ. Nhưng gần gủi đơn giản dễ hiểu. Diễn tả rất chính xác tâm trạng khi ta cần để « thay lời muốn nói » với chính ta hoặc với một người nào đó.

Khi buồn - lời nhạc như dìm ta trong nỗi đau dữ dội nhức buốt. Nhưng không cay nghiệt oán trách mà phảng phất nét dịu dàng cam chịu và ta như tìm thấy niềm hạnh phúc trong cái « thú đau thương » của chính mình :Đêm buồn (Trình bày: Ngọc Anh)


« Đêm ôi từng đêm Cùng tiếng buồn rơi hắt hiu

Vang trong hồn tôi là những chuỗi sầu đắng môi

Tôi không làm sao cầm giữ tình yêu đã qua

Nghe như từng giây từng phút biến thành tro tàn... (Đêm buồn)

Khi vui - nhạc của chị lan tỏa hào quang tươi sáng của bầu trời hạnh phúc khi cả hai tâm hồn cùng hòa làm một - tìm thấy sự thăng hoa trong tình yêu...

 ......

"Anh dang đôi cánh tay thiên đường

Cho em tìm lối đến yêu thương

Trong không gian lắng nghe đêm hương

Trăng khuya cũng chợt như vấn vương...

Anh là ánh mặt trời vừa lên

Em ngồi đón chờ bình minh đến

Anh cười cho rực sáng góc đời

Rộn ràng một ngày niềm vui mới ... (Anh là vũ trụ của em)


Vậy Diệu Hương là ai?
Nhạc sĩ DIỆU HƯƠNG Dịu dàng khả ái


Diệu Hương sinh ngày
26 tháng 10 năm 1955 tại Huế trong một gia đình có 13 người con mà cô là con gái duy nhất. Năm 5 tuổi Diệu Hương theo cha là một sĩ quan quân đội Việt Nam Cộng Hòa cùng với gia đình chuyển vào Đà Nẵng. Tại đây cô theo học trường Sacré Coeur. Sau khi hoàn tất bậc trung học Diệu Hương lên Đà Lạt theo học trường đại học Chính trị Kinh doanh và từng được bầu là trưởng ban văn nghệ trong những năm đại học. Trước đó Diệu Hương đã từng theo học piano với các dì phước cũng như từng hát và đóng kịch trên sân khấu nhà trường và tham gia những hoạt động hướng đạo. Tại Đà Lạt Diệu Hương cũng ở nội trú với các dì phước trong thời gian đó Diệu Hương tập guitar rồi về Sài Gòn tiếp tục học với một người bạn.

Sau biến cố tháng 4/1975 Diệu Hương rơi vào cảnh buồn bã "đời sống lúc đó không có chi nữa hết" và cô viết bản nhạc đầu tay "Tôi muốn hỏi tại sao" vào năm 1977. Cô còn tiếp tục sáng tác một vài ca khúc khác.Tôi muốn hỏi tại sao? (Trình bày: Diệu Hương)

Diệu Hương và gia đình sang
Mỹ vào năm 1990 theo diện HO. Tại Mỹ trải qua nhiều công việc rồi Diệu Hương theo học ngành thiết kế đồ hoạ.

Nhạc phẩm đầu tiên Diệu Hương sáng tác tại hải ngoại là bản "Mùa thu nơi đây viết năm 1990 ngay sau khi đặt chân đến Hoa Kỳ diễn tả tâm trạng của một người xa quê hương nhớ về thành phố cũ trong khung cảnh một mùa thu (Nguồn: http:// vi.wikipedia.org)

"... Được sinh ra với một bản chất rất nhạy cảm Diệu Hương không biết sao lúc nào cũng buồn để rồi suy nghĩ. Ngay từ khi 9 10 tuổi đã như vậy để ngay trong đôi mắt của chị người ta cũng có thể nhìn thấy sự ưu tư qua nhiều năm tích lũy những trầm mặc. Nơi Diệu Hương tuy bên ngoài rất năng động nhưng lại là một con người rất dễ xúc cảm: có thể vì một chuyện nhỏ buồn nào đó cũng khiến chị mất ngủ cả tháng với những trằn trọc và suy nghĩ liên miên.


Tuy nhiên đời sống trên một góc nhìn nào đó đối với Diệu Hương rất vui do chưa gặp phải những khó khăn trắc trở nào vì được sinh ra và hài lòng với gia thế của mình được thoải mái với những gì nhận được từ bố mẹ do đời sống sung túc của gia đình cùng với những chiều chuộng thương yêu. Nhưng đó đã chắc hẳn là một niềm hạnh phúc? Diệu Hương đã trả lời câu hỏi này qua một nhạc phẩm mang tên Nơi Đâu Hạnh Phúc phảng phất triết lý "sắc sắc không không" của nhà Phật...:" Đối với Hương cái gì rồi cũng sẽ tan biến. Niềm vui đối với Hương cũng thế nó vui rồi Hương lại thấy nó tan biến. Như hạnh phúc đối với Hương cũng vậy. Hương thấy nó hạnh phúc xong rồi tại sao Hương suy nghĩ để rồi Hương lại thấy nó không có hạnh phúc"


Nơi đâu hạnh phúc (Trình bày: Diệu Hương)Vào năm 1997 Diệu Hương hoàn tất một nhạc phẩm mang tựa đề " Lặng Nhìn Ta Thôi " để diễn tả kiếp sống của người nghệ sĩ được ấp ủ từ lâu: " Hương muốn viết một bài về người nghệ sĩ mà Hương muốn viết cách đó mấy năm rồi! Bài đó nó được hình thành trong một thời gian rất lâu. ..." Và cuối cùng " Lặng Nhìn Ta Thôi " được hoàn tất vào năm 1997... Và dùng làm đề tựa cho CD này của Lệ Thu. "Lặng Nhìn Ta Thôi" được ra mắt rất thành công tại vũ trường Ritz vào năm 1998Lặng nhìn ta thôi (Trình bày: Quang Dũng)

Từ năm 1997 qua đến năm 1999 thì nhạc phẩm mang tựa đề " Mình Ơi " do Ý Lan trình bầy đã một thời được coi là nhạc phẩm đưa tên tuổi của Diệu Hương đến với thính giả nhất là tại Nam California. Mình Ơi" là một nhạc phẩm mang âm điệu dân ca một loại nhạc Diệu Hương không bao giờ nghĩ là sẽ sáng tác trong khi chỉ chủ trương sáng tác tình ca. Diệu Hương không hề mong mỏi một sự thành công như vậy.


Trước đó Diệu Hương dã soạn lời Việt cho một số nhạc phẩm Pháp và Mỹ để Ý Lan trình bầy rất thành công trong CD " Ghét Quá Trời Mưa " như " Xin Biết Cho Em Tình Này" ( Compare Me With The Rest ) " Dòng Nhạc Từ Đâu Đến"   ( Et J Ecoute La Musique ) " Chỉ Một Người" ( Nothing Compare To You ) " Niềm Tin Đã Mất " ( Losing My Religion ) " Khi Đôi Ta Biệt Ly" ( Everytime We Say Goodbye).

Khi Ý Lan ngỏ ý muốn Diệu Hương sáng tác một nhạc phẩm dân ca Diệu Hương nhận lời dù trước đó chưa hề sáng tác thể loại này. Cũng trong thời gian đó thân phụ Diệu Hương - một người chị rất khâm phục về khả năng mỹ thuật - qua đời và đã thôi thúc chị sáng tác một nhạc phẩm dành riêng cho ông mà chị coi như những lời tạ lỗi về những gì đã làm cho thân phụ chị không được vui. Diệu Hương muốn viết nhạc phẩm này chủ yếu thay cho lời thân mẫu chị dành cho người bạn đời đã khuất bóng để lại nơi bà một sự hụt hẫng vì trong cuộc sống bà luôn lệ thuộc vào thân phụ chị lúc còn sanh tiền. Lời ca mộc mạc xót xa của " Mình Ơi" đã khiến nhiều người lầm tưởng Diệu Hương gặp phải một sự đổ vỡ trong tình yêu nên thốt ra những lời than thân trách phận:

" Đôi chim là chim ríu rít trên cành

em yêu tiếng gọi là mình mình ơi .

Đêm qua thức giấc bùi ngùi

nhìn quanh là em không thấy mặt người là người mình thương.

Từ khi mình bỏ em buồn

đôi chim lơ láo quay cuồng biếng ăn.

Co ro tìm một chỗ em nằm

phòng không chiếu lạnh nhện sầu giăng ngang "...(Mình ơi)

Nhạc phẩm này trích từ CD " Tôi Muốn Hỏi Tại Sao " của Ý Lan gồm một số ca khúc của Diệu Hương phát hành trong năm 1997. Cũng trong CD này còn có nhạc phẩm "Vẫn Còn Mùa Xuân Cho Em" là một nhạc phẩm Diệu Hương rất hài lòng và đã được Ý Lan diễn tả một cách rất đạt.(Mình ơi - Trình bày Ý Lan)

Là một người luôn sống với những suy tư và hướng về những kỷ niệm một cách trân trọng Diệu Hương đã phối hợp tất cả với tâm hồn nhậy cảm của mình để viết nên " Vẫn Còn Mùa Xuân Cho Em" là một trong những ca khúc thành công nhất trong dòng nhạc tình của mình. Chị nói: " Khi viết bài đó Hương hay suy nghĩ về đời sống lắm. Hương nghĩ về những câu chuyện tình về cuộc sống. Hương phối hợp cả hai với nhau và viết. Hương có đôi mắt  mang những nét ưu tư nên Hương viết:


"Vẫn còn mùa xuân cho em thôi
Sao trong mắt em đong đầy nét muộn phiền.
Kết thành mùa đông đang vây quanh
Cho đời em rã rời từng ngày tháng..."(Vẫn còn mùa xuân cho em - Trình bày Ý Lan)

Hiện nay Diệu Hương đang nuôi ý định thực hiện một CD gồm những nhạc phẩm ưng ý nhất của mình dự định sẽ được phát hành trong năm 2001. Tuy nhiên Diệu Hương chỉ đi theo con đường âm nhạc bằng sự đam mê và những cảm xúc của riêng mình nên chỉ muốn được gọi là một người viết nhạc mà không muốn dùng danh từ nhạc sĩ với nghĩa nhà nghề cho những hoạt động âm nhạc của mình:

" Hương không thích theo con đường nhà nghề Hương chỉ làm theo cảm xúc thôi. Ví dụ như có cảm hứng lúc nào thì Hương viết và Hương để dành nếu như được dịp mà phổ biến thì Hương cũng thích. Những ngày đầu tiên nghe trên đài hay nghe trên CD có giọng hát của ca sĩ hát nhạc mình Hương thấy vui vui. Bởi vì Hương không nghĩ  mình sẽ trở thành nhạc sĩ không đi theo con đường nhà nghề vì vậy Hương rất mắc cỡ khi có ai dùng từ nhạc sĩ để gọi Hương ...!" (Nguồn http://www.voanews.com)Diệu Hương với đôi mắt buồn biết nói...

Và hiện nay...

Trong một cuộc tiếp xúc nhạc sĩ Diệu Hương cho biết cô sẽ thực hiện đam mê thứ nhì đó là mở một nhà hàng đặc biệt về các món ăn của miền Trung Việt Nam. Và nhà hàng này đã được khai trương vào Thứ Năm Ngày 29 tháng 1-2009 (Tin Garden grouve) trong một trong những khu thương mại sầm uất của vùng Little Saigon góc các con đường Euclid-Hazard thuộc thành phố Garden Grove.

Diệu Hương cho biết nhà hàng mới này có tên là "Mình ơi..." cũng là tên một bài hát của cô được nhiều người biết đến chuyên bán các món ăn của Huế trong đó có món bún bò Huế cũng như cả món mì Quảng ..Mặc dù bận rộn cho việc mở nhà hàng mới này nhưng nữ ca sĩ Diệu Hương nhìn nhận cô vẫn tiếp tục sáng tác các bài hát mới dù rằng cô không chịu tiết lộ bất cứ điều gì khác vì cô cho biết muốn dành sự bất ngờ cho mọi người.

CD gần đây nhất của nhạc sĩ Diệu Hương cũng là CD tình ca thứ 5 của cô mang tựa đề "Hư Ảo" đã được cho ra mắt hôm 24 Tháng hai 2008 tại vũ trường Majestic sau các CD "Khắc Khoải" "Dòng lệ khô" "Ở lại ta đi" "Cho dòng sông cuốn trôi"...  (Trích nguồn: Le Thuy (Theo NguoiViet)

Thật đáng nể cho cuộc đời của một người phụ nữ tài hoa. Sau khi tìm hiểu về chị tôi hơi ngỡ ngàng vì cuộc đời chị cũng không đến nỗi bất hạnh như những "nỗi niềm" mà chị đã đưa vào trong nhạc. Và thật mừng cho chị vì đã có một cuộc đời khá suôn sẻ mà phụ nữ chúng ta hằng ao ước: Ngoài cuộc sống thực còn có một góc riêng tư nho nhỏ để thực hiện những đam mê làm phong phú thêm cho đời sống nội tâm của mình.

Cầu chúc một tuần đầy niềm vui và hạnh phúc


(Chợt thấy - Trình bày Quang Dũng - Diệu Hương)

latrung

Viết bởi La Trung

Đúng là Ns Diệu Hương có nét lạ gây ấn tượng cho người nghe TT ạ! Phải đâu là LT không đến mà LT bắt chước người ta đến lặng lẽ đọc và nghe để ngẫm...Hì hì.
Cám ơn TT có công sưu tầm để được thưởng thức nhé!

Thanh Tịnh

Minh Hương ới ời

Đâu? có ai mà Thanh Tịnh "wên" đâu? đi thăm đủ cả rồi mà đầu tiên là Minh Hương nè kế đến là anh cả La Trung Đức Phong gần đây nhất là anh Nho Ngiêm và anh Khoa đâu còn ai đâu? Thanh Tịnh cũng đang có ý chờ "anh cả" mà chưa thấy anh vào entry này Thanh Tịnh đang nghĩ "hay ảnh zận mình rồi vì mình nói những điều ảnh không thích???" Nhưng Thanh Tịnh nói rồi: nếu còn "thương" xin đừng giận lỡ có giận quá thì xin đi một vòng thôi rồi nhớ quay trở về vì ở đây còn có người trông và "đếm" từng bước chân của từng người đó.
Nói nhỏ nghe: Khi nào ảnh đến thì Thanh Tịnh mới thay entry khác đó -TT. đang tự mâu thuẩn đây: mong ảnh đến nhanh nhưng lại mong khoan đến vì chưa biết phải "viết gì" vào entry sắp tới....
Rồi để xơi hết giỏ mận này rồi Thanh Tịnh sẽ bày cho nghe. Nói đùa chứ đợi đến chủ nhật nghe vì từ chiều nay đến chủ nhật Thanh Tịnh bận 1 việc quan trong ở văn phòng nên tạm xếp blog này lại vài hôm ráng chờ nha mấy hôm nay cứ ra ra vào vào công việc bị rối tung lên lộn xộn hết. Trưa nay mới bị "sếp" mắng cho 1 trận "rơi nước mắt" đấy. giờ thì tạm biệt Minh Hương và mọi người ít hôm nhé. (đừng nói ai bày nghen ráng vài hôm chị "bày" cho hén.)Thân Thương.

nguyenminhhuong

Này trong 6 người đi khắp thế gian thì chị còn để sót ai không sang nhà để họ khóc ...nhè kìa...
À còn cái khoản đưa nhạc lên chị bày nốt cho em nhé...chị không được dấu nghề.. nha vì em rất thích nghe nhạc nhưng vì dốt nên "buồn âm ỉ "mà hổng dám kêu nè.

Thanh Tịnh

Minh Hương ới ời

Eo ơi chuuuaaa wáaaa. Sáng sớm mà ...thèm wá không chịu nổi đành phải nhón một quả cái quả trên cùng có khuyến mãi thêm chùm lá đó có vẻ "tới" nhất thế mà vẫn chua...
Cám ơn bạn hiền nhiều nghe để dành ăn dần không chia cho ai cả hén.
Chúc Minh Hương một ngày mới tốt lành nhé.
(À chắc có thể rút kinh nghiêm về dung lượng hình được rồi đấy Hương thấy giỏ mận to "khủng bố" không y như thật hén...)

Thanh Tịnh

Chào anh Nguyễn Nho Khiêm

Chao ơi "mần chi" mà hôm nay mới đến nhà Thanh Tịnh vậy bận lắm hả anh Khiêm? Cám ơn anh đã cảm thấy "nhẹ nhàng và thú vị" khi nghe những bản nhạc Thanh Tịnh mở lên trong nhà này. Vậy là "trùng hợp" ngẫu nhiên rồi đó nghe khuya hôm qua Thanh Tịnh cũng đã nghe lại những bản nhạc này trong blog cua mình nhưng Thanh Tịnh "đi" rồi anh Nho Khiêm mới "đến .
Chúc anh một ngày mới vui vẻ và thuận lợi trong mọi việc nhé. Mong rằng "quán nhạc" này sẽ còn khiến anh quay trỏ lại.
Thân mến chào anh.

Thanh Tịnh

Chào anh Nguyễn Nho Khiêm

Chao ơi "mần chi" mà hôm nay mới đến nhà Thanh Tịnh vậy bận lắm hả anh Khiêm? Cám ơn anh đã cảm thấy "nhẹ nhàng và thú vị" khi nghe những bản nhạc Thanh Tịnh mở lên trong nhà này. Vậy là "trùng hợp" ngẫu nhiên rồi đó nghe khuya hôm qua Thanh Tịnh cũng đã nghe lại những bản nhạc này trong blog cua mình nhưng Thanh Tịnh "đi" rồi anh Nho Khiêm mới "đến .
Chúc anh một ngày mới vui vẻ và thuận lợi trong mọi việc nhé. Mong rằng "quán nhạc" này sẽ còn khiến anh quay trỏ lại.
Thân mến chào anh.

nguyenminhhuong

undefined

Mận bắc nè chua lắm đó nghen!!!

Nguyễn Nho Khiêm

Gửi miền Thanh Tịnh

Vừa đọc bài viết vừa nghe nhạc rồi đọc suy ngẫm và nghe tiếp những bản nhạc mê đắm của Diệu Hương trong entry của Thanh Tịnh thấy nhẹ nhàng và thú vị. Đây là lần đầu tiên mình ngồi lặng lẽ một mình nghe nhạc DH - cám ơn Thanh Tịnh nhiều.
Chúc một ngày mới nhiều niềm vui mới.

hoabangtuyet

Chào chị
Cám ơn chị đã cho bé đọc một bài viết thật hay về cô Diệu Hương. Bé biết cô Diệu Hương lúc nghe ca khúc VÌ ĐÓ LÀ EM qua tiếng hát Quang Dũng. Thế nhưng bài hát để lại trong bé nhiều ưu tư nhất vẫn là bài PHIẾN ĐÁ SẦU.

PHIẾN ĐÁ SẦU.
Diệu Hương
Mai em xa rời tôi
Còn ai cùng đi giữa đời
Mênh mông đây là đâu
Là biển vắng đêm sâu

Khi em quay mặt đi
Lòng tôi tựa phiến đá sầu
Chơ vơ trong lạnh câm
Muộn phiền theo tháng năm

Em hỏi tôi: "Phiến đá có tình yêu không ?"
Em hỏi tôi: "Phiến đá có linh hồn không ?"
Linh hồn tôi nay là đá sỏi
Nhưng đá nằm khổ đau với tình yêu em

Em hỏi tôi: "Đá biết thở dài xa xôi ?"
Em hỏi tôi: "Đá có ngậm ngùi chia phôi ?"
Em và tôi thiên đường mất rồi
Trên lối về mình tôi bước dài lê thê

Em vô tình làm sao
Hồn tôi giờ đây úa nhầu
Trong đêm thâu gọi tên
Lòng càng vắng xa thêm

Tôi hôm nay là ai ?
Hồn như một phiến đá nằm
Trăm năm như ngàn năm
Người cùng đá băn khoăn ...

Em vẫn thích nghe bài hát này dẫu nó luôn luôn đọng lại trong em một nỗi buồn đến … Đôi lúc em tự hỏi lòng mình… em là đá hay đá đã hoá thành em?
Em mới làm xong bài thơ BĂNG TÂM (Một bút danh khác của em đó) mời chị vào nhà em đọc nha.

Thanh Tịnh

Chào anh Trương văn Khoa thân mến

Em viết "hay" vậy là nhờ anh đó anh đã cung cấp cho em nhiều tư liệu hướng dẫn và động viên nên bây giờ em tự tin hơn nhiều rồi anh ạ.
Anh có thích bài "Dù có như thế nào" không? Bài này nghe kỹ mới thấy Diệu Hương dùng từ rất tài tình và hàm ý thật là sâu sắc. Chị phải là người dặc biệt nhạy cảm và trãi nghiệm tình yêu giữa người với người lắm mới có được những tâm tình như vậy.
nhiều khi "yếu mềm" người ta đã làm tổn thương nhau. Nhưng nếu "biết nói cho nhau để tìm sự cảm thông" thì mới "mãi bên đời nhau" được đúng không anh?
Trong tình yêu nhiều khi "lòng ta nghĩ một đàng nhưng đầu ta làm một nẻo" nên đã vấp phải những sai lầm không đáng có...
Nếu ai cũng nghĩ được như Diệu Hương thì cuộc đời này đáng sống lắm.

Dù có như thế nào ta rồi vẫn yêu nhau
Lòng có khi yếu mềm nhưng tình vẫn bình yên

Dù có như thế nào lòng vẫn giữ ngọt ngào
Cho nhau em nhé đừng quên
Cho nhau như phút giây đầu tiên

Dù một mai khi trái đất ngừng quay
Khi mặt trời tắt lịm Trăng không về qua đây.
Riêng ta hãy nghĩ như trăng đầy
để thấy thêm một ngày vẫn tình yêu nồng cháy.

Đời còn đi gặp gỡ hay biệt ly
Như đêm qua đến ngày
Tháng năm rồi mây bay.
Mưa rơi vội tan theo ánh mặt trời
Tình ta chẳng bao giờ phôi pha.

Dù có như thế nào hãy cần nói cho nhau
Từ đớn đau dấu lòng
Để còn nỗi cảm thông
Tình lúc vơi lúc đầy
Còn giữ trong mỗi đời

Riêng ai ai biết tình ai
Riêng ta ta nhớ dấu tình xa...
Dù có như thế nào dù có như thế nào
Xin cho ta mãi bên đời nhau...

Cầu chúc anh và gia đình buổi chiều còn lại và mọi ngày bình an hạnh phúc nhé