"Ép-Pha-Tha Hãy Mở Ra!"

Tựa đề của entry này chính là slogan của Caritas Đà Nẵng dành cho chương trình mổ mắt từ thiện ngày 17/4/2011 tại Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An với sự tài trợ của Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo tỉnh Kiên Giang. Hôm nay Thanh Tịnh xin phép được đăng lại bài viết này để loan báo với tất cả chúng ta một tin vui và rất có ý nghĩa đối với Thanh Tịnh cũng như đối với các bệnh nhân nghèo Quảng Nam Đà Nẵng không phân biệt Tôn Giáo trong Mùa Phục Sinh này. Bài viết này thay cho lời tạ lỗi của Thanh Tịnh gửi đến tất cả anh chị em ghé thăm nơi đây giải thích lý do vì sao Thanh Tịnh đã vắng nhà lâu như vậy...  

HOA TRÁI CỦA TÌNH THƯƠNG VÀ LIÊN ĐỚI

Caritas Đà Nẵng Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo Tỉnh Kiên Giang bệnh viện Thái Bình Dương – Hội An đã phối hợp với nhau trong chương trình giải phẫu mắt từ thiện tại bệnh viện Thái Bình Dương (số 6 Phan Đình Phùng Hội An) từ lúc 9 giờ đến 18 giờ 30 ngày 17.4.2011

alt

Lm. Giám đốc Caritas Đà nẵng phát biểu khai mạc

Tổng cộng có 218 bệnh nhân được mổ thay thủy tinh thể bằng phương pháp kỹ thuật cao (Phaco). Trước đó trên 600 bệnh nhân đã được Ban Bác Ái Xã Hội các giáo xứ trong giáo phận giới thiệu bác sĩ CK II Nguyễn thị Tịnh Anh (phòng khám Mắt 114 Hoàng Hoa Thám ĐN) khám sàng lọc và chỉ định mổ 245 ca. (Bác sĩ Tịnh Anh cũng là người đề xuất ý tưởng và kết nối các bên tham gia chương trình này).

alt

alt

alt

Khám sàng lọc bệnh nhân tại Nông Sơn (Giáo xứ Trung Phước)

Phụ trách chính về phẫu thuật có bác sĩ CKII. Nguyễn Đỗ Nguyên là một trong số ít bác sĩ giỏi nhất về Phaco trong nước và quốc tế -Trưởng khoa Phaco (bệnh viện Mắt TPHCM) bên cạnh là các bác sĩ giỏi khác của đoàn phẫu thuật mắt Hoa Sen thuộc Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo Tỉnh Kiên Giang như bác sĩ CKII. Võ thị Chinh Nga (chuyên về Mắt – Nhi) bác sĩ Trần Việt Hằng (BV. Mắt Tp. HCM) bác sĩ Trần Thị Hoa Sen (BVĐK. Bình An – chủ nhiệm chương trình “Đem Lại Ánh Sáng Cho Người Mù Nghèo – Kiên Giang”. Tài trợ chính của chương trình là công ty cổ phần Đầu Tư Xây Dựng & Phát Triển Hạ Tầng Nam Việt Á – Đà Nẵng và một số đơn vị khác. Tổng kinh phí lên đến gần 1 tỷ đồng.

alt

Từ trái qua:

- Bs. Nguyễn Văn Việt – GĐ BV. Thái Bính Dương – Hội An

- Đại diện Sở Y Tế Quảng nam

- Lm. Marcello Đoàn Minh – GĐ Caritas Đà nẵng

- Bs. Trần T. Hoa Sen – Chủ nhiệm CT.” Đem Lại Ánh Sáng Cho Người Mù Nghèo” – Kiên Giang

- Bs.CKII. Nguyễn Thị Tịnh Anh – Phòng khám mắt 114 Hoàng Hoa Thám – Đà Nẵng

- Bs.CKII Nguyễn Đỗ Nguyên – Trưởng khoa Phaco – Bv. Mắt – Tp. HCM

Chương trình đã phẩu thuật được 218 ca ngoài những trường hợp mổ thay thủy tinh thể còn có những ca thuộc diện khó xử lý gồm: 18 ca nâu đen 14 ca chỉ còn mắt độc nhất 4 ca cận thị cao độ 4 ca chấn thương phức tạp và 9 ca mổ mộng 25 ca có bệnh toàn thân (cao huyết áp tiểu đường tai biến mạch máu não cũ Parkinson).

alt

Y tá BV. TBD đo huyết áp xét nghiệm máu siêu âm cho bệnh nhân trước khi mổ

alt

Bệnh nhân chờ tới phiên mổ tại phòng đợi BV. Thái Bình Dương Hội An

Các bệnh nhân còn được tiếp tục hưởng chế độ miễn phí do trung tâm y tế huyện Nông Sơn Tam Kỳ Trà Kiệu và phòng khám Mắt bác sĩ CKII. Nguyễn thị Tịnh Anh phụ trách chăm sóc sau mổ. Tính đến nay (27.4.2011) chưa thấy trường hợp nào biến chứng nhiễm trùng sau mổ. Ngoài ra có một số ít trường hợp khó (đã được lưu ý trước mổ) nay vẫn đang được bác sĩ chuyên khoa theo dõi riêng.

Phát biểu trong buổi lễ khai mạc chương trình tại phòng khánh tiết của Bệnh Viện đại diện các thành phần tham gia đều bày tỏ tấm lòng thương mến dành cho người bệnh và tinh thần sẵn sàng cộng tác mà nhờ đó những người mù lòa tìm lại được ánh sáng.

Linh mục Marcello Đoàn Minh giám đốc Caritas Đà Nẵng thay mặt ban tổ chức các bệnh nhân và gia đình cám ơn sở Y tế Quảng Nam phòng Y tế Hội An Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo Tỉnh Kiên Giang tập thể y bác sĩ bệnh viện Thái Bình Dương đoàn phẫu thuật Hoa Sen các chuyên viên và cộng tác viên xa gần đã giúp cho chương trình được tiến hành thuận lợi chu đáo. Tất cả đều mong muốn chương trình này sẽ còn được tiếp tục trong tương lai.

"Ép-pha-tha; Hãy mở ra!"

Trích nguồn: Văn phòng Caritas Đà Nẵng 

Tin vui cho người bệnh: Sau sự thành công của đợt phẫu thuật này chúng tôi còn nhận được lời hứa trợ giúp của Hội Bảo trợ bệnh Nhân Nghèo Tỉnh Kiêng Giang sẽ tiếp tục tài trợ cho chương trình tiếp theo trong năm nay và trong vài năm tới ít nhất mỗi năm 1 2 lần tại Quảng nam Đà Nẵng. Đây là một tin vui rất có ý nghĩa cho những bệnh nhân nghèo còn lại chưa được mổ và thay thủy tinh thể trong đợt này.

Ước mong tất cả chúng ta luôn sẵn lòng nhân ái để làm mọi việc trong khả năng của mình hầu góp phần xoa dịu và chia sẻ bớt những bất hạnh của những người đang sống quanh ta.

“Mình vì mọi người mọi người vì mình!”

 alt

 Thanh Tịnh

  

 

 

sonata

Thanh Tịnh ơi
Công việc của Thanh Tịnh thật là hay mang lại niềm vui cho mọi người cũng là mang lại niềm vui cho chính ta bạn nhỉ
Tặng bạn nè vui nhiều nhé

thanhtinh

Minh Hương ơi không trốn kỹ đâu nhưng vì sao thì đã "tâm sự" với Minh Hương rồi mình "làm lớn" phải "làm gương" chứ hén!
2 ngày lễ có gì vui không hôm nay TT dự trại truyền thống Ca Đoàn Tổng Hợp Giáo Xứ Chính Tòa cả ngày nè bây giờ tranh thủ mọi người đang chơi trò chơi chạy vào mạng trả lời cho Hương và anh Thiện đây.
Chúc tất cả cùng vui và hạnh phúc với những gì mình đang có nhé.
Thương.

thanhtinh

Chào anh Thiện nghe
Cám ơn anh vì những suy nghĩ tốt đẹp về em nhưng mà này em chẳng làm được gì nhiều đâu nghen chỉ là ...loong toong cho người sai vặt thôi đấy hì đùa với anh chút cho vui hén em đã đọc bài của anh nhưng chưa viết được gì vì bận quá mong anh thông cảm và đừng buồn nhé.
Chúc anh ngày lễ vui như ngày thường hén...

nguyenminhhuong

Ui da thảo nào họ trốn kỹ ghê sao không gọi em dự phần với hả??? Trách chị nhiều đó nha...bữa mô gặp ha???

Hồ Chí Thiện

Chào em.

Anh gởi em lời chào trân trọng vì những việc làm nhân ái có bàn tay đóng góp của e.

Chúc e duyên dáng sức khỏe va hạnh phúc.